5 เคล็ดลับเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งเร็วทันใจรับปี 2020

การจะเรียนภาษาอังกฤษให้ประสบความสำเร็จได้นั้น เราจะต้องคิดไว้ก่อนเลยว่า ภาษาอังกฤษง่าย สนุก และน่าตื่นเต้นเป็นที่สุด! และแม้ภาษาอังกฤษจะมีคลังคำศัพท์เป็นแสน ๆ มีหลักไวยากรณ์หลายอัน หรือการออกเสียงที่หลากหลาย แต่เรื่องเหล่านี้จะไม่ยากจนเกินไป แค่เรามีใจรักในการเรียนพร้อมกับกลยุทธ์ในการเรียนที่ถูกต้อง

ถ้าไม่เชื่อลองดูเคล็ดลับ 5 ข้อในการเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งรวดเร็วทันใจรับปี 2020 ที่เรานำมาฝากสิคะ รับรองว่าเพื่อน ๆ จะเห็นพัฒนาการตัวเองและสนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้นแน่นอน!

#1 ขยันอ่านไว้ก่อน

5 tips 2020 2

รู้มั้ยคะว่าถ้าเราเห็นคำศัพท์ไหนผ่านตาบ่อย ๆ และเห็นตัวอย่างการใช้ที่ชัดเจน จะทำให้เราจดจำได้เร็วขึ้นและใช้ได้ถูกต้องเหมือนกับเจ้าของภาษามากขึ้น เพราะฉะนั้นเพื่อน ๆ ต้องหมั่นอ่านเข้าไว้ค่ะ จะเป็นหนังสือพิมพ์, หนังสือนิยาย, E-book, เว็บไซต์ หรือจะติดตามโซเชียลมีเดียที่สนใจก็ได้ เพราะแหล่งเรียนรู้เหล่านี้มีคำศัพท์ สำนวนใหม่ ๆ รวมถึงคำแสลง ภาษาวัยรุ่นให้เรียนรู้เพียบเลยล่ะค่ะ เช่น

geek (กีคฺ) หมายถึง คนที่เรียนเก่งแต่เข้าสังคมไม่ได้

dork (ดอรฺคฺ) หมายถึง คนที่เรียนไม่ได้เรื่อง, คนเรียนเห่ย

nature calls (เน๊เช่อะรฺ คอลสฺ) หมายถึง ธรรมชาติเรียกร้อง ใช้ในกรณี ที่ต้องการเข้าห้องน้ำ

#2 จดเก่ง เพิ่มประสิทธิภาพในการจำ

5 tips 2020 3

การจดบันทึกช่วยให้เราจำข้อมูลที่เรียนรู้มาใหม่ได้เกือบ 100% เพราะฉะนั้นอย่าลืมพกสมุดเล่มเล็ก ๆ ไว้จดคำศัพท์ใหม่กันนะคะ ยิ่งถ้าเจอสำนวนภาษาอังกฤษหรือคำศัพท์เก๋ ๆ ยิ่งต้องรีบจดไว้เลย เพราะวิธีนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ เพลินกับการเรียนภาษาอังกฤษ ทั้งยังจำสิ่งที่เรียนรู้ได้แม่นยำมากขึ้นด้วยค่ะ

แนะนำให้จดบริบทไว้ทุกคำที่เรียนด้วยนะคะ จะได้รู้แนวทางการการประยุกต์ใช้คำศัพท์และสำนวนนั้น ๆ ด้วย เช่น ถ้าเจอคำว่า make someone’s day ที่แปลว่า การทำให้ใครมีความสุขหรือมีวันที่สดใส เพื่อน ๆ ก็ต้องจดไว้เต็มประโยคแบบนี้เลยค่ะ

His smile always makes my day.

(ฮิส สไมลฺ ออลฺเวยสฺ เมคฺสฺ มาย เดยฺ)
รอยยิ้มของเขามักจะทำให้วันของฉันสดใสเสมอ

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหนึ่งกลยุทธ์จดบันทึกที่ช่วยให้เพื่อน ๆ จำคำศัพท์ได้แม่นและหลากหลายมากขึ้นด้วยค่ะ

คือเพื่อน ๆ จะต้องเขียนคำที่มีความหมายเหมือนกัน คำที่มีความหมายตรงกันข้าม หรือ Collocation คำศัพท์ที่รวมกันแล้วเกิดความหมายใหม่ด้วยนะคะ

ตัวอย่างเช่น คำว่า Look ที่แปลว่า มอง เมื่ออยู่กับคำบุพบท (Preposition) แล้วก็จะมีความหมายที่เปลี่ยนไป อาทิ

Look up (ลุคฺ อัพฺ) ค้นหา

Look down (ลุคฺ ดาวนฺ) ดูถูก

#3 ดูหนังช่วยได้เยอะ

5 tips 2020 4

อีกหนึ่งวิธีเรียนภาษาอังกฤษที่ช่วยให้เพื่อน ๆ เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วและใช้เป็นทันที ก็คือ การดูหนังภาษาอังกฤษนั่นเองค่ะ อาจจะดู Netflix เว็บดูหนังออนไลน์ หรือจะดูผ่าน YouTube กับรายการทีวีที่สนใจก็ได้นะ ถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน ก็ไปที่ Google แล้วเสิร์ชหา “หนังน่าดู” หรือ “หนังฝึกภาษาอังกฤษ” ได้เลยค่ะ รับรองว่าจะมีรายชื่อหนังให้เลือกดูเพียบแน่

หลังจากที่เลือกหนังได้แล้ว ก็สนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษแบบเต็มที่ได้เลยค่ะ แต่อย่าลืมเปิดซับไตเติ้ล (subtitle) ล่ะ เวลาได้ยินคำศัพท์ที่ไม่คุ้นหูและน่าสนใจ จะได้รู้วิธีสะกดกับความหมายที่ถูกต้อง ที่สำคัญยังได้เรียนรู้โครงสร้างประโยค แกรมม่า และการออกเสียงได้ครบในหนึ่งเดียวอีกด้วยนะ

#4 อย่ากลัวความผิดพลาด

5 tips 2020 5

หลังจากเรียนรู้จากแหล่งต่าง ๆ กันแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดเลย คือเพื่อน ๆ ต้องฝึกให้มาก ๆ นะคะ ไม่อย่างนั้นสิ่งที่ร่ำเรียนมาหายหมดแน่ ๆ และการฝึกที่ว่านี้ก็จะช่วยให้เพื่อน ๆ มั่นใจมากขึ้นค่ะ

ถ้ามีโอกาสก็ให้ลองฝึกพูดกับเพื่อนต่างชาติ ฝึกอ่านออกเสียง แล้วก็ฝึกเขียนให้มาก ๆ นะคะ จำไว้ว่า “Practice Makes Perfect.” (แพร็คทิซฺ เมคฺสฺ เพอรฺเฟ็คฺทฺ) หมายความว่า “การฝึกฝนบ่อย ๆ จะทำให้เก่งได้” ค่ะ

แล้วอีกอย่าง เพื่อน ๆ อย่ากลัวที่จะพูดผิดเป็นอันขาด ให้เรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้น แล้วนำมาปรับปรุงสกิลภาษาอังกฤษจะดีกว่า เพราะมีหลายที่คนมัวแต่กลัวความผิดพลาด ทำให้ไม่กล้าพูด ไม่กล้าฝึกสักที พอเจอฝรั่งทีก็หลบไว้ก่อน

ดังนั้นมาลองฝึกพูดกันบ่อย ๆ จะดีกว่าค่ะ แล้วถ้าพูดผิดบ้างก็ไม่เห็นเป็นไร เพราะถ้ามัวแต่กลัว ๆ กล้า ๆ เพื่อน ๆ ก็ไม่ได้เรียนรู้และไม่ได้พัฒนาตัวเองค่ะ ถ้าจะให้ดีท่องไว้เลยค่ะว่า “ผิดเป็นครู” แล้วเพื่อน ๆ ก็จะกล้าพูดกล้าแสดงออกกันมากขึ้น

#5 เข้าคอร์สเรียนภาษาสนุกๆ

5 tips 2020 6

แน่นอนว่าถ้าอยากติดสปีดให้เก่งภาษาอังกฤษเร็วขึ้น เพื่อน ๆ ก็ต้องเข้าคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ เพราะในคลาสจะมีอาจารย์เจ้าของภาษาและอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ เรียกว่าทั้งได้เรียนและฝึกไปพร้อม ๆ กันเลยล่ะ แล้วยิ่งถ้าอาจารย์สอนสนุกและเข้าใจง่าย เพื่อน ๆ ก็จะยิ่งเก่งเร็ว แล้วก็นำไปใช้ในชีวิตจริงได้อย่างมั่นใจมากขึ้นเลยล่ะค่ะ

หากเพื่อน ๆ ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ สามารถสอบถามคอร์สของ Now I Love English ได้นะคะ เพราะที่นี่เรามีภาษาอังกฤษสำหรับวัยทำงานให้เลือกเรียนทุกระดับ ทุกคอร์สเน้นการใช้งานจริง ไม่ท่องจำ ทั้งยังสามารถลงทะเบียนเรียนสดหรือออนไลน์ก็ได้ค่ะ อยากเก่งภาษาอังกฤษอย่ารอช้า รีบลงทะเบียนก่อนใครที่นี่!

ใส่ความเห็น

อยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สเรียนเพิ่มเติม

สอบถามรายละเอียดคอร์สเรียน
กับแอดมินได้ที่นี่

สนใจเรียนภาษาอังกฤษกับเรา แอดไลน์เพื่อปรึกษาและทดลองเรียนฟรี!

add-line2