5 เทคนิคพูดภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจ พูดกับใครก็คล่อง

แม้ว่าจะเรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็ก แต่บางคนก็ยังติด ๆ ขัด ๆ และมีความเคอะเขินทุกครั้งที่พูดภาษาอังกฤษใช่มั้ยล่ะคะ? แล้วอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในการพูดก็คือ หลายคน “ขาดความมั่นใจ” ค่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงจะมาพูดถึง 5 เทคนิคพูดภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจ เพื่อให้เพื่อน ๆ ก้าวข้ามอุปสรรคและกล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษกันมากขึ้นค่ะ

1. ยิ้มทุกครั้งที่พูดภาษาอังกฤษ

แน่นอนว่าไม่ใช่ยิ้มตลอดเวลานะคะ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นมีหวังเพื่อนข้าง ๆ มองแปลก ๆ แน่ ลองดูความเหมาะสมของหัวข้อที่จะต้องพูดนะคะว่าจะต้องยิ้มประมาณไหน เพราะมีการศึกษาพบว่าการยิ้มจะช่วยให้เพื่อน ๆ ตื่นเต้นน้อยลง มีสติในการพูดมากขึ้น ทั้งยังสร้างพลังบวก และยกระดับความมั่นใจขึ้นอีกด้วย

2. หายใจเข้าลึก ๆ

เพื่อน ๆ เคยได้ยินใช่ไหมล่ะคะว่า การหายใจเข้าลึก ๆ ช่วยให้ตั้งสติได้เมื่อเรารู้สึกเครียดหรือกังวล ซึ่งวิธีนี้ใช้เป็นเทคนิคพูดภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะเมื่อเราหายใจเข้าลึก ๆ จะช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนในเลือดได้ดีขึ้น แล้วก็ช่วยให้พูดภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

3. ให้เวลากับตัวเอง

พูดภาษาอังกฤษทีไรก็ตื่นเต้นทุกที แล้วเวลาตื่นเต้นก็พูดเร็วรัว ๆ ทำให้พูดผิด ๆ ถูก ๆ เพื่อน ๆ ก็เป็นกันใช่มั้ยล่ะคะ? รู้มั้ยคะว่าอาการตื่นเต้นเนี่ยแหละที่ทำให้สื่อสารผิดพลาด และจริง ๆ แล้วกลยุทธ์การเพิ่มความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษก็คือ พูดช้า ๆ ชัด ๆ นั่นเองค่ะ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้เราเตรียมพูดประโยคถัดไปได้เป็นอย่างดี แล้วก็ช่วยให้ดูน่าเชื่อถือในสายตาผู้ฟังด้วย เพราะฉะนั้นการพูดช้า ๆ จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีพูดภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจนั่นเองค่ะ

4. ลองจินตนาการเวลาตัวเองพูด

ลองจินตนาการว่าตัวเองพูดภาษาอังกฤษอย่างฉะฉานและมั่นใจสิคะว่าเพื่อน ๆ จะรู้สึกมั่นใจมากแค่ไหน และวิธีนี้แหละค่ะที่จะทำให้พูดหรือสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพ จำไว้นะคะว่าหากเราคิดในแง่บวก ผลลัพธ์ก็จะออกมาดีเช่นกันค่ะ

5. ฝึกอ่านออกเสียง

ไม่ว่าจะอ่านออกเสียงจากหนังสือ หนังสือพิมพ์ หรือนิยายเล่มโปรด เพื่อน ๆ ลองยืนหน้ากระจกและอ่านออกเสียงดู ลองสังเกตว่าการออกเสียงโอเคมั้ย ถูกต้องหรือเปล่า เมื่อฝึกจนมั่นใจแล้วก็เพิ่มระดับและก้าวข้ามคอมฟอร์ตโซนโดยการอ่านให้เพื่อนหรือเพื่อนร่วมชั้นเรียนฟัง

6. อัดเสียงตัวเองเวลาฝึกพูด

การฟังเสียงตัวเองพูดนั้นสำคัญมากเวลาฝึกพูดภาษาอังกฤษ ถึงแม้ว่าเพื่อน ๆ จะไม่ชอบเสียงตัวเอง แต่ว่าเทคนิคนี้จะช่วยให้ปรับปรุงวิธีการออกเสียง รู้ว่าพูดผิดตรงไหน หรือแม้กระทั่งรู้จังหวะการพูดที่ถูกต้อง เมื่อทำบ่อย ๆ เพื่อน ๆ ก็จะรู้ว่าพูดแบบไหนหรือออกเสียงแบบไหนถึงจะเหมาะ

การออกเสียงที่ถูกต้องนั้นสำคัญมาก แต่การพูดภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจนั้นสำคัญกว่า เพราะฉะนั้นหากเพื่อน ๆ กำลังเผชิญปัญหานี้ หรือว่าขาดความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษ ต้องฝึกพูดเท่านั้นค่ะ แต่อย่ากลัวความผิดพลาดเด็ดขาดนะคะ ให้เรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้นแล้วนำมาปรับปรุงทักษะการพูดจะดีกว่า แล้วเทคนิคการพูดภาษาอังกฤษนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ มั่นใจมากยิ่งขึ้นค่ะ และถ้าอยากมั่นใจในภาษาอังกฤษในการสื่อสารภาษาอังกฤษมากขึ้น หรือพรีเซ็นต์งานได้คล่องแคล่วยิ่งขึ้น ที่ Now I Love English ของเราก็มีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษธุรกิจหรือ Business English สำหรับวัยทำงานมาให้เลือกเรียนเพียบเลยค่ะ ถ้าอยากพัฒนาทักษะทางภาษา รีบลงทะเบียนเรียนภาษาอังกฤษสำหรับวัยทำงานกับเราตอนนี้เลย!

ใส่ความเห็น

อยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สเรียนเพิ่มเติม

สอบถามรายละเอียดคอร์สเรียน
กับแอดมินได้ที่นี่

สนใจเรียนภาษาอังกฤษกับเรา แอดไลน์เพื่อปรึกษาและทดลองเรียนฟรี!

add-line2