7 เหตุผลที่ควรเรียนภาษาอังกฤษให้พร้อมเรียนภาษาอังกฤษไปทำไม? แล้วดียังไง? นี่คือ 7 เหตุผลที่คุณควรเรียนภาษาอังกฤษ!

ในยุคที่การสื่อสารเชื่อมต่อกันทั่วโลก การเรียนรู้ภาษาอังกฤษก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่หลายคนกลับมองว่าภาษาอังกฤษเป็นเรื่องไกลตัว ไม่ต้องเรียนรู้ก็ได้ บางคนถึงกับบอกว่าอยู่ประเทศไทยก็ต้องใช้ภาษาไทยสิ ก็ไม่ผิดค่ะ แต่อย่าลืมนะคะว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่หลายประเทศทั่วโลกใช้ ดังนั้นถ้าเราเรียนภาษาอังกฤษติดตัวไว้ ยังไงก็มีแต่ข้อดีแน่นอนค่ะ และวันนี้ลินีก็มี 7 เหตุผลที่คุณควรเรียนภาษาอังกฤษมาบอกต่อ ดังนี้

1. ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้กันมากที่สุดในโลก!

002

ปัจจุบันภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นภาษาสากลที่เชื่อมต่อคนต่างชาติต่างภาษาให้เข้าใจกันได้ง่ายขึ้น? และตอนนี้ก็มีคนเรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองมากกว่า 1 พันล้านทั่วโลก!

ดังนั้นถ้าอยากสื่อสารกับคนต่างชาติรู้เรื่องและตามทันคนอื่น ๆ ก็คงถึงเวลาแล้วที่จะต้องจริงจังกับการเรียนภาษาอังกฤษกันสักที อีกอย่างเราต่างก็รู้ดีว่าภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ทั้งยังเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราโดยตรง

ลองคิดดูสิว่าถ้าไม่รู้ภาษาอังกฤษแล้วจู่ ๆ มีชาวต่างชาติมาถามทางว่า

“Excuse me, how do I get to…?” = “ขอโทษค่ะ/ครับ ไม่ทราบว่าฉัน/ผมจะไปที่…ได้ยังไงคะ/ครับ?”

เราก็คงจะเหวอตั้งแต่เขาพูดยังไม่จบประโยค แล้วจะยิ่งเจ็บปวดยิ่งกว่าเมื่อเราอยากช่วยพวกเขาแต่ทำอะไรไม่ได้

ในทางตรงกันข้าม ถ้าเรารู้ภาษาอังกฤษและเจอเหตุการณ์แบบนี้ ก็จะรับมือและสามารถช่วยเหลือพวกเขาได้สบาย ๆ เผลอ ๆ อาจได้เพื่อนต่างชาติเพิ่มขึ้นมาอีกคนก็ได้ ใครจะไปรู้?

2. เที่ยวได้สบาย ไปที่ไหนก็ชิล

7reasons 003

ภาษาอังกฤษเปรียบเสมือนภาษากลางของคนทั่วโลก และเป็นภาษาที่จะช่วยชีวิตเราได้เมื่อเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ เช่น แทนที่จะพูดว่า

“go go here here hotel” เราก็จะรู้ว่าต้องพูด “Excuse me, how can I get to my hotel?” = “ขอโทษค่ะ/ครับ ไม่ทราบว่าฉัน/ผมจะไปที่โรงแรมของฉันได้ยังไงคะ/ครับ?” ให้คนที่ฟังเข้าใจง่ายขึ้น

หรืออย่างการไปสนามบิน, จองโรงแรม, จองทัวร์, ถามทาง, ต่อราคาร้านขายของที่ระลึก และสั่งอาหาร ถ้าเราพูดภาษาอังกฤษเป็น ก็จะเอ็นจอยและสนุกกับทริปมากกว่าเดิมแน่นอน!

นั่นก็เพราะว่าการเรียนภาษาอังกฤษจนสามารถสื่อสารได้นั้น ทำให้เราพูดคุยกับคนท้องถิ่นได้มากขึ้น ช่วยให้เรียนรู้ culture หรือวัฒนธรรม พร้อมเปิดมุมมองใหม่ไปในตัว แล้วเราก็จะได้ประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ดียิ่งขึ้น ไม่แน่ เขาอาจจะแนะนำให้เราไปทำสิ่งที่ชาว local ทำกัน หรือพาไปดูสิ่งที่นักท่องเที่ยวอย่างเราไม่มีวันรู้ก็ได้นะ!

3. ฟังหนังออก แปลเพลงได้ อ่านหนังสือรู้เรื่อง

7reasons 004

ข้อนี้เป็นเหตุผลด้านความบันเทิงล้วนๆ เลยค่ะ เพราะในปัจจุบันเราเสพสื่อและคอนเทนต์ภาษาอังกฤษมากมาย ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม อ่านหนังสือ ถ้าเรามีความรู้ด้านภาษาอังกฤษก็จะช่วยให้ได้อรรถรสมากขึ้นค่ะ เช่น เข้าใจมุกฝรั่งในหนัง เวลาฝรั่งพูดคำว่า wanna หรือ kinda ก็จะเข้าใจว่าหมายถึง want to หรือ kind of นอกจากนี้ก็จะช่วยให้ฟังเพลงและดูหนังรู้เรื่องโดยไม่ต้องพึ่งคำบรรยายหรือ Subtitle อีกด้วย

ที่สำคัญภาษาอังกฤษจากหนังและเพลงคือ แหล่งเรียนรู้ภาษาพูด (spoken English) ที่ดีที่สุด เพราะคำสแลง (slang) กับสำนวน (expression) หลายๆ อัน เราไม่สามารถหาได้จากหนังสือ เช่น คำว่า ‘cause ใน “We don’t fit in well ’cause we are just ourselves…” เพลง Beautiful People ของ Ed Sheeran เราจะรู้จากบริบทเพลงว่าคำว่า ‘cause นี้ย่อมาจาก Because

4. ใช้ในการทำงานเพื่อให้ดูเป็นมืออาชีพ

7reasons 005

ในการสมัครงานบริษัทที่มีเงินเดือนสูง ส่วนมากแล้วทางบริษัทจะมี requirement หรือ ต้องการคนที่มีทักษะภาษาอังกฤษในการสื่อสารทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน อยู่แล้ว หรือบางบริษัทก็อาจมีเงื่อนไขเพิ่มเติม คือมีการกำหนดคะแนนสอบวัดระดับภาษาอังกฤษว่าต้องได้เท่าไหร่ขึ้นไปด้วย จึงจะผ่านเกณฑ์การสมัครเบื้องต้น

ดังนั้นการที่เรารู้ภาษาอังกฤษจะเปิดโอกาสให้เราอีกมากเพราะเป็นทักษะที่ทุกบริษัทมองหา พอหลายๆ ที่รับเรา เราก็สามารถเลือกบริษัทที่เราอยากทำงานได้ด้วย ช่วยให้มีโอกาสเดินทางไปดูงานต่างประเทศ มีเพื่อนร่วมงานจากหลายเชื้อชาติ และหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณจะได้พูดคุยกับคู่ค้า supplier หรือ distributor จากต่างประเทศได้อย่างมืออาชีพ และถ้าคุณพูดไม่เป็นล่ะก็ มีหวังโอกาสหลุดมือไปแน่ๆ !

ลินีรู้จักกับหลายคนที่เก่งในเรื่องงาน มีทักษะเฉพาะที่ดีมาก แต่พลาดไม่ได้งานที่อยากทำเพราะขาดทักษะภาษาอังกฤษ เพราะเดี๋ยวนี้ ทุกอย่างตั้งแต่ resume, cv ไปจนถึง portfolio และบางครั้งการสัมภาษณ์งานต่าง ๆ ก็มักจะต้องเป็นภาษาอังกฤษกันหมดแล้ว

การรู้ภาษาอังกฤษจึงมีส่วนช่วยให้เราทำงานได้สบายมากขึ้น เช่น

การพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานที่เป็น small talk ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ

การพูดแชร์ไอเดียเสนอความคิดเห็นในห้องประชุม เช่น “I’ve got an idea.” = “ฉันคิดอะไรออกแล้ว” หรือถามความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่เรานำเสนอด้วยประโยคที่ว่า “What do you think about this idea?” = “คุณคิดยังไงเกี่ยวกับความคิดเห็น/สิ่งนี้?”

ประโยคปังๆ ในการพรีเซ็นต์งาน เช่น “Looking at this graph, you can see that our sales have increased by 10% since March.” = “ดูจากกราฟแล้ว จะเห็นว่ายอดขายของเราเพิ่มขึ้นมากถึง 10% ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา”

การต่อรองเจรจากับลูกค้าหรือคู่ค้า เช่น “Can you bring it down to 30,000?” = “คุณลดราคาเหลือ 30,000 ได้มั้ย?”

การเขียนอีเมล ไม่ว่าคุณจะจัด/นัดประชุม, ต่อรอง/เจรจาเรื่องธุรกิจ, แนะนำบริษัท หรือสอบถามเรื่องการให้บริการจากบริษัทอื่น

การรู้ภาษาอังกฤษจึงเท่ากับโอกาสที่จะช่วยส่งเสริมการทำงานให้คล่องยิ่งขึ้น หรือบางบริษัทก็มีการเพิ่มเงินเดือนให้ตามช่วงคะแนนสอบวัดระดับภาษาอังกฤษด้วยนะคะ ดังนั้นถ้าคะแนนดี เงินเดือนก็ดีตามเช่นกันค่ะ!

5. สนทนาภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7reasons 006

ข้อนี้มีความต่อเนื่องมาจากข้อด้านบนค่ะ โดยเฉพาะการสมัครงานที่อาจมีการสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษอย่างไม่ทันตั้งตัว แต่ถ้าเรามีพื้นฐานภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ก็สามารถตอบได้อย่างมืออาชีพค่ะ โดยเฉพาะประโยคฮิตอย่าง “Please tell me about yourself” = “กรุณาบอกฉันเกี่ยวกับตัวคุณ” หรือ “What do you think about your career in the next 5 years?” = “คุณคิดว่างานของคุณจะเป็นยังไงในอีก 5 ปีข้างหน้า?”

ถ้าเราเตรียมตัวมาดีและตอบเป็นภาษาอังกฤษได้ ก็จะดูมีความเตรียมพร้อมและทำให้คนสัมภาษณ์ประทับใจมากยิ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งการงานสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ หรือตอบอีเมลสมัครงานเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าเราทำได้ ก็จะดูโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ ค่ะ เป็นการเพิ่มความมั่นใจและช่วยให้มีโอกาสได้งานมากขึ้นด้วย

6. เพิ่มโอกาสเรียนต่อทั้งในและต่างประเทศ

7reasons 007

หากคุณกำลังเรียนหรือทำงานอยู่ และจำเป็นต้องสอบวัดระดับภาษาอังกฤษเพื่อเข้าเรียนต่อ การเตรียมตัวไว้คือสิ่งที่สำคัญมาก ยิ่งเป็นการเรียนต่อต่างประเทศแล้ว ก็ยิ่งต้องมีผลคะแนนสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอย่าง IELTS หรือ TOEFL เพื่อยื่นใบสมัครเข้าเรียน แถมบางสาขาในประเทศก็ต้องยื่นคะแนนเพื่อสอบเข้าเรียนต่อเช่นกันค่ะ

ดังนั้นถ้าคุณคิดจะเตรียมความพร้อมให้กับอนาคตทางด้านสายอาชีพก็ต้องมองหาคอร์สเรียน IELTS หรือคอร์สเรียน TOEFL ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ เพราะคอร์สเรียนภาษาอังกฤษเหล่านี้จะช่วยเตรียมตัวทั้งในเรื่องของการฟัง พูด อ่าน และเขียน แล้วคุณจะไม่พลาดโอกาสดี ๆ ที่จะเข้ามาแน่นอน!

7. หาผู้สาย ฝ.

7reasons 008

สรุป

จะเห็นได้ว่าภาษาอังกฤษนั้นเกือบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปแล้วไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งทาง Now I Love English นั้นมีหลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษที่หลากหลาย เหมาะกับคนทุกกลุ่ม ทุกวัย เรียนสนุก ตอบโจทย์ทุกความต้องการในการใช้ภาษาอังกฤษ และสามารถนำไปใช้ได้จริงค่ะ ถ้าอยากเรียนพูดภาษาอังกฤษให้คล่องปร๋อและดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น ก็ต้องเรียนกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญของเรานะคะ รับรองว่าภาษาอังกฤษของคุณจะปังขึ้นแน่นอนค่ะ

ข้อนี้ไม่ใช่เรื่องขำๆ นะคะ เพราะสมัยนี้หมดเวลาที่จะรอให้ผู้สาย ฝ. เข้ามาทักทายเราก่อนแล้ว เพราะถ้าเรามีความรู้ภาษาอังกฤษ ก็สามารถเป็นฝ่ายเข้าไปทักทายได้ก่อนเลย งานนี้ใครดีใครได้นะคะ ยิ่งเล่นแอพหาคู่อย่าง Tinder, OKCupid หรือ Badoo แล้ว ก็จะช่วยให้เราคุยกับผู้รู้เรื่องมากขึ้นค่ะ

และถ้าหากได้ผู้สาย ฝ. เป็นคุณสาแล้ว ถ้าเรามีศัพท์อังกฤษในหัวเยอะ ก็สามารถเรียกแฟนของเราได้หลากหลาย ทั้ง Darling, Honey และ Baby ในทางกลับกัน ถ้าผู้เรียกเราด้วยคำเหล่านี้ เราก็จะได้เข้าใจเช่นกันค่ะ

ใส่ความเห็น

อยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สเรียนเพิ่มเติม

สอบถามรายละเอียดคอร์สเรียน
กับแอดมินได้ที่นี่

สนใจเรียนภาษาอังกฤษกับเรา แอดไลน์เพื่อปรึกษาและทดลองเรียนฟรี!

add-line2