5 ทางลัดฝึกพูดภาษาอังกฤษให้เก่งในไม่กี่อาทิตย์

การออกเสียงภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องจะช่วยให้เพื่อน ๆ สื่อสารได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งแม้เราจะพูดได้ไม่เหมือนจ้าของภาษาเป๊ะ ๆ แต่การฝึกพูดภาษาอังกฤษเป็นประจำจะช่วยให้เพื่อน ๆ พูดคุยกับชาวต่างชาติได้คล่องขึ้นและเข้าใจในสิ่งที่คู่สนทนาพูดมากยิ่งขึ้น

และสำหรับใครที่อยากพูดภาษาอังกฤษให้เก่งในระยะเวลาอันสั้น หรือออกเสียงได้ไม่แพ้เจ้าของภาษาในเวลาไม่กี่อาทิตย์ วันนี้เราก็มี 5 ทางลัดมาแนะนำดังนี้ค่ะ

1. พักเรื่องแกรมม่าไว้ก่อน

หากมัวแต่กังวลเรื่องแกรมม่าและกลัวผิดพลาด เพื่อน ๆ ก็จะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้กันสักที เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปมัวพะวงเรื่องรูปประโยคหรือโครงสร้างเลยค่ะ ให้การพูดภาษาอังกฤษเป็นไปโดยธรรมชาติจะดีกว่า อีกอย่างเจ้าของภาษาหรือ Native Speaker ก็พูดออกมาโดยธรรมชาติโดยไม่ได้คิดถึงเรื่องไวยากรณ์เลยแม้แต่น้อยด้วย

2. ทำให้การพูดภาษาอังกฤษเป็นเรื่องปกติ

อีกหนึ่งสูตรในการพูดภาษาอังกฤษให้เก่งเร็วขึ้นก็คือ เพื่อน ๆ จะต้องพยายามใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันเพื่อเป็นการฝึกฝนให้ชิน เพื่อจดจำและนำไปใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ หรือถ้าไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก็ลองฟังภาษาอังกฤษขณะเดินทาง หรืออ่านข่าวภาษาอังกฤษที่สนใจจะได้ซึมซับภาษาอังกฤษและเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ ไปพร้อมกัน

5 shortcuts to speak english02

3. ฝึกคิดเป็นภาษาอังกฤษ

ส่วนใหญ่เราจะคิดเป็นภาษาไทยแล้วค่อยเปลี่ยนรูปแบบประโยคเป็นภาษาอังกฤษและพูดออกมาใช่มั้ยล่ะคะ? ซึ่งวิธีนี้ก็ถือว่าไม่ผิดค่ะ แต่เพื่อน ๆ จะพูดภาษาอังกฤษได้คล่องขึ้นหากเริ่มจากการเปลี่ยนระบบความคิดให้เป็นภาษาอังกฤษ เช่น หากเราจะไปสอบใบขับขี่ แล้วเกิดคำถามกับตัวเองว่าใบขับขี่ภาษาอังกฤษว่ายังไง เพื่อน ๆ ก็อาจจะอ๋อ…driving license เมื่อฝึกแบบนี้บ่อย ๆ เพื่อน ๆ ก็จะพัฒนาทักษะและคิดคำศัพท์ในหัวได้เร็วขึ้นค่ะ

4. ดู YouTube หรือหนังภาษาอังกฤษ

การฝึกพูดภาษาอังกฤษที่ดีที่สุดก็คือ การเลียนแบบเจ้าของภาษา และแหล่งเรียนรู้ที่ดีที่สุดก็คือยูทูปหรือเว็บดูหนังภาษาอังกฤษ ลองเลือกรายการที่ชอบหรือเริ่มจากดูหนังที่สนใจ จากนั้นก็สังเกตการออกเสียงและวิธีโต้ตอบของตัวละคร แล้วนำมาเลียนแบบ ใช่แล้วค่ะ วิธีง่าย ๆ แบบนี้แหละที่จะทำให้เพื่อน ๆ พูดภาษาอังกฤษเก่งได้อย่างรวดเร็ว

5. หาคู่ซ้อม

เพื่อน ๆ จะไม่มีทางพูดภาษาอังกฤษได้หากไม่ใช้จริง เพราะฉะนั้นลองหาเพื่อนสักคนมาฝึกคุยกัน หรือจะให้ดีหาเพื่อนที่เป็น Native Speaker หรือเจ้าของภาษามาช่วยฝึกเลยจะดีกว่า เพราะเพื่อน ๆ จะได้รู้วิธีออกเสียง (Pronunciation) สำเนียงในการพูด (Accent) จังหวะการพูด (Pace to Speak หรือ Rhythm) ทั้งยังมีโอกาสเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ ๆ จากเพื่อนต่างชาติด้วย

หรือถ้าอยากเก่งเร็วขึ้นไปอีก เพื่อน ๆ ก็สามารถเรียนพูดภาษาอังกฤษกับอาจารย์เจ้าของภาษาได้ที่ Now I Love English เพราะที่นี่เราสอนสด สอนให้ใช้จริงโดยธรรมชาติแบบไม่ต้องท่องจำหรือมีสูตร แถมบรรยากาศการเรียนก็สนุกสนาน รับรองว่าเพื่อน ๆ จะได้เรียนรู้การออกเสียงภาษาอังกฤษที่ถูกต้องและมั่นใจในการพูดมากยิ่งขึ้นแน่นอนค่ะ

ใส่ความเห็น

อยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สเรียนเพิ่มเติม

สอบถามรายละเอียดคอร์สเรียน
กับแอดมินได้ที่นี่

สนใจเรียนภาษาอังกฤษกับเรา ปรึกษาและลองแผนเรียนฟรี!

add-line2